Nguy hiểm vì ăn rau cần nhúng tái

Rau cần và các mẫu rau trồng dưới nước như rau muống, rau rút, rau ngổ… dễ bị nhiễm loài sán lá ruột

Gia đình tôi thường ăn lẩu, chồng tôi rất thích ăn rau cần nhúng tái trong nồi lẩu. Hôm rồi, một người bạn tới chơi thấy lề thói ăn uống của gia đình tôi như thế sở hữu khuyên chúng tôi không nên ăn rau cần sống vì dễ nhiễm sán. Xin bác sĩ trả lời nếu bị nhiễm sán thì mang diễn tả thế nào?.

>>>>> nam chaga

Yến Phương ( tranyenphuong579@gmail.com)

Rau cần và những cái rau trồng dưới nước như rau muống, rau rút, rau ngổ… dễ bị nhiễm loài sán lá ruột (Fasciolopsis buski). từ người bệnh, trứng sán theo phân ra ngoài, vững mạnh trong nước ngọt ao hồ, đồng ruộng. trong khoảng 3 – 7 tuần, ấu trùng lông phát triển hoàn chỉnh trong trứng và thoát ra, xâm nhập vào một số loài ốc và chuyển thành bào ấu. Ở trong con ốc, sau 4 – 7 tuần, bào ấu vững mạnh nở thành phần lớn ấu trùng đuôi. Ấu trùng đuôi rời ốc, sống bám vào một số cây mọc dưới nước như bắp niễng, ngó sen, ngó khoai, rau muống, rau cần, rau rút… phát triển thành nang trùng. Người ăn phải các dòng cây thủy sinh đựng các nang trùng này chưa nấu chín kỹ sẽ nhiễm sán.

Bệnh trải qua 3 giai đoạn: khởi phát các triệu chứng mệt mỏi, sút giảm sức khỏe, thiếu máu; toàn phát: người bệnh thấy đau bụng, thường đau âm ỉ ở vùng hạ vị, mang thể mang các cơn đau dữ dội, đi tả bất thường, kéo dài phổ thông tuần, phân lỏng, ko mang máu, nhưng mang nhầy lẫn thức ăn ko tiêu, bụng bị trướng; quá trình nặng: phù toàn thân, phù mặt, phù chân… Bệnh cần điều trị sớm, đủ liều và sử dụng thuốc đặc hiệu, hài hòa điều trị tương trợ để nâng cao thể trạng bệnh nhân. Xem thêm: Gia ban nam chaga

Phòng bệnh: thực hiện ăn chín, uống sôi; ko ăn sống những cái rau thủy sinh như rau cần, rau muống, rau rút, rau ngổ… Gia đình bạn nên nấu chín kỹ rau cần và các loại rau thủy sinh khác mới ăn để phòng nhiễm sán.

BS. Bùi Thị Hoa

Advertisements
This entry was posted in Tin Tức and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s