Điều trị loét dạ dày

Loét bao tử tá tràng là 1 bệnh rất thường gặp ở khắp nơi trên toàn cầu nhất là ở các nước vững mạnh. Đây là 1 sự phá huỷ cục bộ niêm mạc dạ dày tá tràng do những nhân tố tiến công như acid HCl, pepsin, vi khuẩn HP. Bệnh với khuynh hướng tăng lên vào những dịp giao mùa, sau các dịp lễ Tết mang thức ăn phổ quát chất kích thích và rượu bia…

>>>>> Nấm chaga

vì sao mắc bệnh?

đến nay chưa tìm ra nguyên do chung cho bệnh loét dạ dày, nhưng người ta thấy sở hữu một số nhân tố như di truyền, các sang chấn tâm lý và áp lực công tác, sự rối loàn di chuyển dạ dày – ruột, các nguyên tố môi trường như thức ăn, thuốc lá và các thuốc giảm đau chống viêm như aspirin, corticoid, những thuốc giảm đau không steroid…

Bệnh biểu thị sở hữu triệu chứng đau ở vùng thượng vị là chủ yếu, đau với thuộc tính đau từng đợt, kéo dài 2 – 8 tuần, phương pháp nhau vài tháng tới vài năm, gia nâng cao theo mùa nhất là vào mùa đông; đau can hệ tới bữa ăn, thường đau đa dạng sau bữa ăn trưa và ăn tối. Đau được làm cho giảm bằng thức ăn. tuy nhiên càng về sau thì thuộc tính chu kỳ của đau thể mất đi. Bệnh được chẩn đoán lúc kết quả của nội soi bao tử. Chẩn đoán bây giờ chủ yếu dựa vào nội soi, trong một vài trường hợp đặc biệt mang thể tiến hành sinh thiết.

Vi khuẩn HP phá hủy cục bộ niêm mạc bao tử tá tràng.

Biến chứng nào với thể xảy ra?

ví như ko được điều trị đúng, những biến chứng thể xảy ra như chảy máu, thủng, hẹp môn vị, loét ung thư hoá – tỷ lệ ung thư hoá phải chăng 5 – 10% và thời kì loét kéo dài trên 10 năm, hiện tại, người ta thấy rằng viêm hang vị mãn tính thể teo thường đưa đến ung thư hoá phổ biến hơn (30%) còn loét tá tràng thảng hoặc khi gặp ung thư hoá.

Thuốc điều trị đau bao tử

hiện giờ nhờ sự tiến bộ của y khoacông nghệ dược, nhiều thuốc điều trị loét xây dựng thương hiệu đã làm cho giảm tỷ lệ tái phát và những biến chứng.

đội ngũ kháng cholin (anticholinergic): đội ngũ thuốc này trong khoảng lâu đã được tiêu dùng trong điều trị các loét tiến triển. Tác dụng của chúng là ức chế hoạt động của dây tâm thần số X làm cho giảm co thắt dạ dày, giảm tiết acid qua tác dụng trực tiếp lên tế bào thành và gián tiếp kìm hãm cung ứng gastrin. Xem thêm: Nấm chaga nga

nhóm thuốc kháng acid (antacid): những thuốc này tác dụng tương tác sở hữu HCl tạo nên những loại muối không được kết nạp hoặc ít thu nạp bởi vậy làm cho nâng cao pH bao tử, tránh khả năng hoạt động của pepsin. đến nay nhiều mẫu thuốc antacid tiêu dùng để chữa loét tiêu hoá; 1 thuốc antacid được gọi là hoàn hảo phải mạnh để trung hoà acid dạ dày, rẻ tiền, dễ uống, ít tiếp thụ vào máu từ đường dạ dày ruột, đồng thời ít tác dụng phụ. bây giờ trên thị trường với các chế phẩm như gastrofulgit, noigel.

các thuốc kháng thụ thể H2 của histamin trên tế bào thành: các thuốc này gọi là thuốc chống H2 vì với tác dụng ức chế tiết dịch bao tử chọn lựa các thụ thể H2 ở màng đáy bên của tế bào thành. cho nên, nó ko chỉ ức chế sau lúc kích thích bằng histamin mà còn cả sau kích thích bằng gastrin hoặc acetylcholin. Liều lượng nhằm khiến giảm tiết acid tương đương hiệu quả của cắt dây X. với phổ quát thế hệ thuốc của hàng ngũ này như cimetidin, ranitidin, nizatidin, famotidin.

Thuốc ức chế bơm proton: Năm 1973, Gauses và cộng sự đã chứng minh sự hiện diện của men H+ K+ ATPase ở vòi bơm proton của tế bào thành mang vai trò quan trọng trong sự tiết acid ở quá trình rút cuộc. những thuốc ức chế bơm proton (PPI = Proton Pump Inhibitor) lần lượt ra đời đã đem đến hiệu quả rõ rệt trong điều trị bệnh loét. Hiện đã 5 thế hệ thuốc thuộc hàng ngũ ức chế bơm proton được sử dụng rộng rãi ngày nay.

những thuốc băng se và bảo kê niêm mạc: Đó là sucralfat và bismuth dạng keo.

đội ngũ thuốc nuôi dưỡng niêm mạc dạ dày: sử dụng những thuốc tương tự prostaglandin (PG) đặc biệt là PGE1 và PGE2. PG được chứng minh trong lâm sàng hiệu quả trong điều trị viêm loét tiêu hoá, chúng khiến cho giảm bài xuất acid bao tử và kích thích, cùng lúc khiến tăng sức đề kháng niêm mạc đối mang thương tổn mô.

Kháng sinh diệt HP: kháng sinh hay sử dụng là amoxicilline, lực lượng imidazole, clarithromycin.

Trên đây là những đội ngũ thuốc cơ bản hiện tại sử dụng trong điều trị loét bao tử tá tràng, tuy nhiên phải tuỳ theo từng trường hợp cụ thể về bệnh cảnh lâm sàng, đặc điểm và mức độ tổn thương (thường đánh giá trên nội soi), điều kiện cảnh ngộ cụ thể của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ mang chỉ định tiêu dùng phác đồ điều trị hợp lý.

Ngoài việc dùng các thuốc điều trị loét theo đơn của bác sĩ thì sự chủ động bệnh nhân trong việc giảm thiểu tiếp xúc sở hữu các nguyên tố nguyên nhân như các chất kích thích, những sang chấn tâm lý, mang kế hoạch làm cho việc và ngơi nghỉ hợp lý… là một điều kiện khôn cùng quan trọng đóng góp vào sự thành công của công đoạn điều trị.

Ths. Nguyễn Thu Hiền

Advertisements
This entry was posted in Tin Tức and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s