Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống và lối sống sinh hoạt mất cân bằng. Chính vì thế mà bệnh nhân tiểu đường sức khỏe rất yêu và nếu không thay đổi và điều trị hợp lý sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Hảy cùng gia đình bạn chống lại bệnh tiểu đường bằng cách tìm hiểu nguyên nhân của nó.

> Nam Chaga

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường loại 1

Do sự thiếu insulin trầm trọng
Khi bị thiếu insulin thì lượng đường trong máu không được chuyển hóa đến tế bào trong cơ thể nên không sinh ra năng lượng. Lúc này đường theo máu và được đào thải qua nước tiểu.

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Như chúng ta đã biết hệ thống miễn dịch có cơ chế bảo vệ cơ thể bằng cách xác định và tiêu diệt vi khuẩn, virus. Nhưng trong các bệnh tự miễn dịch, hệ thống miễn dịch lại tấn công các tế bào trong cơ thể, và trong bệnh tiểu đường loại 1 thì hệ thống này đã tấn công các tế bào beta trong tuyến tụy làm cản trở hoặc ngừng sản xuất insulin của tuyến tụy. Các yếu tố chính của bệnh tiểu đường loại 1.

Xem thêm: Béo phì có gây ra bệnh tiểu đường không

Do di truyền
Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc xác định ai là người có khả năng phát triển bệnh tiểu đường loại 1. Gen được truyền từ bố mẹ sang con, gen giúp thực hiện tạo ra các protein cần thiết cho hoạt động của các tế bào. Tuy nhiên, do một số biến thể gen hoặc một vài nhóm gen tương tác với nhau tạo nên nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường.
Do hệ thống miễn dịch:
Các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tế bào beta, làm cho tuyến tụy suy giảm hoặc mất hẳn chức năng sản xuất insulin. Do không sản xuất ra được insulin nên đã gây ra bệnh tiểu đường.
Do môi trường, thực phẩm, vi khuẩn, virus và các độc tố: Chính các yếu tố này gây ra sự phá hủy tế bào beta của tuyến tụy gây nên bệnh lý.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 được phát hiện khi cơ thể không còn sản xuất đủ insulin hoặc sự suy giảm về khả năng sử dụng insulin. Có 2 nguyên nhân chính gây nên bệnh tiểu đường loại 2:
Yếu tố di truyền:
Gen đóng vai trò quan trọng đối với bệnh tiểu đường loại 2. Gen hoặc những nhóm gen biến thể có thể tác động làm suy giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy. Do đó, bố hoặc mẹ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thì nguy cơ lây sang con cái là rất lớn.
Do béo phì và lười vận động:
Dư thừa Calo, mất đi sự cân đối calo với hoạt động của cơ thể gây tình trạng kháng insulin. Khi nạp quá nhiều dinh dưỡng vào cơ thể mà không có chế độ vận động hợp lý sẽ tác động tới tuyến tụy và gây áp lực ép tuyến tụy phải sản xuất insulin, trong thời gian dài tuyến tụy sẽ suy yếu và mất dần đi khả năng sản xuất insulin gây nên bệnh tiểu đường. Đối với những người béo phì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuyp 2 cao hơn so với các trường hợp khác.

Thông tin bên lề:

Nấm Chaga là một loại nấm thuộc họ Polyporaceae được tìm thấy trên cây bạch dương, nấm được phát hiện ở các nước như Nga, Hàn Quốc, Bắc Âu, Khu Vực Phía Bắc Hoa Kỳ. Nam Chaga được gọi là “món quà của mẹ thiên nhiên”. Vì nấm này có nhiều tác dụng đến với sức khỏe con người đặc biệt là bệnh tiểu đường.

Advertisements
This entry was posted in Tin Tức and tagged , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s